Người dân Paris buộc phải đạp xe, lái xe máy hoặc ôtô riêng để đi làm vì tình trạng đình công. Ảnh: AFP.

Theo thông tin từ các nhà chức trách, vào giờ cao điểm buổi tối, tình trạng ùn tắc giao thông tại Paris kéo dài đến hơn 380 km.

Đây là cuộc đình công lớn nhất kể từ năm 2007 và là cuộc biểu tình lớn đầu tiên chống lại đề xuất cải cách lương hưu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, theo Independent.

Ông Macron có kế hoạch xây dựng hệ thống lương hưu phổ quát mới mà theo ông sẽ công bằng hơn. Tuy nhiên, các tổ chức công đoàn ngành giao thông cho rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới quyền nghỉ hưu sớm của một số công nhân.

Công nhân trong các lĩnh vực khác, bao gồm y tá và luật sư, có kế hoạch đình công vào tuần tới.

Công ty điều hành giao thông công cộng RATP đã đóng cửa 10 trong số 16 tuyến tàu điện ngầm của thành phố hôm 13/9, trong khi xe buýt, xe điện, xe lửa và các dịch vụ giao thông công cộng còn lại bị gián đoạn nghiêm trọng.

Người dân và khách du lịch buộc phải sử dụng xe đạp và xe máy điện để đi quanh thành phố. Nếu chọn đi ôtô riêng hoặc taxi, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng tắc đường hàng trăm km.

"Đây không phải là cuộc đình công của thiểu số công nhân được hưởng đặc quyền. Đây là cuộc đình công của nhiều công nhân với thông điệp 'chúng tôi muốn nghỉ hưu ở độ tuổi phù hợp với mức lương hưu hợp lý'", Philippe Martinez, người đứng đầu công đoàn CGT, nói.

Độ tuổi nghỉ hưu trung bình của công nhân tàu điện ngầm là 55. Tổng thống Macron cam kết tuổi nghỉ hưu hợp pháp ở Pháp 

Nguồn: tapchigiaothong.vn