wlc-jaguar-land-rover-nghien-cuu-cong-nghe-chong-s

Jaguar Land Rover nghiên cứu công nghệ chống say xe

Thống kê từ Jaguar Land Rover (JLR), có tới 70% khách đi ôtô bị say xe. Điều này sẽ được cải thiện trong tương lai khi có sự hiện diện của công nghệ phòng ngừa say xe. Các kỹ sư ở JLR đang nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh say xe nhằm tạo ra một thuật toán có thể đánh giá sức khỏe hành khách thông qua cảm biến sinh trắc học.

Theo welovecar.vn, cảm biến sinh trắc học sẽ ghi lại mọi tín hiệu về sức khỏe của hành khách đồng thời, phân tích các thông số trong quá trình di chuyển của chiếc xe. JLR cho biết, hệ thống này chính xác tới mức biết trước được khi nào hành khách bị say xe trước cả khi cơ thể con người phát ra những tín hiệu cảnh báo bằng các triệu chứng bên ngoài.

Theo nhaquanly.vn, để tính toán mức độ "khỏe mạnh" của hành khách, JLR đã phát triển thuật toán tính "điểm số sức khỏe" dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến. Nếu hệ thống phát hiện hành khách đang cảm thấy khó chịu, trí thông minh nhân tạo (AI) của xe sẽ điều chỉnh hệ thống treo, thiết lập trong cabin và kiểm soát thăng bằng xe để giúp họ bình tĩnh hơn.

Trong 25.000km chạy thử nghiệm để hệ thống thu thập các dữ liệu về tình trạng say xe, nhóm kỹ sư nhận thấy rằng, khả năng giảm thiểu các triệu chứng say xe của hệ thống lên tới 60%.Khi cảm biến sinh trắc học nhận thấy biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt của hành khách, chiếc xe tự động điều chỉnh độ cân bằng và buồng lái nhằm mang lại cảm giác thư thái, giảm sự mệt mỏi của hành khách.

say-xe-chua-quen-ngoi-o-to-dung-lo-jaguar-land-rov
Công nghệ ô tô mới Jaguar Land Rover tự chỉnh chế độ lái tăng độ thoải mái cho người dùng.

Các kỹ sư cũng thực hiện một số bài kiểm tra trong các tình huống cụ thể như khi hành khách thực hiện một việc nào đó, chẳng hạn như kiểm tra thư điện tử. JLR cho biết, hiện nay hệ thống phòng ngừa say xe còn mới mẻ, thậm chí chưa nhà sản xuất nào nghĩ tới.

Thu Hà (Tổng Hợp)
Nguồn:tapchigiaothong.vn