Hoạt động vận tải hành khách được điều chỉnh theo tình hình mới (Ảnh minh họa)

Cụ thể, 35 tỉnh, thành phố thuộc Nhóm III (nhóm có nguy cơ thấp) chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm III với nhau, đồng thời hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận, các tỉnh, thành phố thuộc Nhóm I (nhóm có nguy cơ cao) và Nhóm II (nhóm có nguy cơ) theo Thông báo 158/TB-VPCP ngày 16/4 của Văn phòng Chính phủ.

Trường hợp hành trình chạy xe có đi qua địa phận các địa phương thuộc Nhóm I, Nhóm II thì thông báo yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ GTVT.

Các chuyến xe hoạt động tại 35 địa phương thuộc Nhóm III phải đảm bảo số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe. Khách hàng phải được bố trí ngồi dãn cách, xe kẽ giữa các hàng ghế. Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Các sở GTVT phải bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được sở phê duyệt. Đồng thời bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng các thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời có những chấn chỉnh, xử lý vi phạm nếu có.

vov_AELR
Tài xế, nhân viên và hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang, kiểm tra y tế trước khi lên xe (Ảnh VOV).

Trước đó, Bộ GTVT điều chỉnh hoạt động vận tải tất cả các lĩnh vực trong ngành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ ngày 16/4. Theo đó, từ 0 giờ ngày 17/4 đến hết ngày 22/4, việc vận chuyển hành khách phân chia theo 3 nhóm địa phương là nhóm có nguy cơ cao (nhóm I), nhóm có nguy cơ (nhóm II), nhóm có nguy cơ thấp (nhóm III).

Về vận chuyển nội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) theo các cấp độ của điạ phương.

Trong vận tải liên tỉnh, ở các lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, các tỉnh thuộc nhóm I, nhóm II tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 về lĩnh vực vận tải. Không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế đề xuất và tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Các tỉnh thuộc nhóm III chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm III với nhau theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ...

PV
Nguồn:tapchigiaothong.vn