CSGT Đà Nẵng xử lý xe ben chở đất cát thi công dự án gom nước thải gây mất ATGT - Ảnh 1.

CSGT kiểm tra tải trọng, xử lý xe chở đất cát phục vụ thi công công trình thu gom nước thải ở Đà Nẵng vi phạm về TTATGT sau phản ánh của Tạp chí GTVT

Chiều 24/8, Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết,  sau khi nhận thông tin phản ánh từ Tạp chí GTVT, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng thực hiện TTKS phương tiện vận chuyển đất, cát trên các tuyến đường thi công công trình dự án thu gom nước thải thuộc địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Theo đó, lực lượng CSGT kiểm tra một loạt xe ben chở đất, cát từ chân công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về TTATGT. Kết quả kiểm tra, lực lượng CSGT Đà Nẵng phát hiện và lập biên bản xử phạt hành chính xe ben BKS 43C-220.87 chở hàng (cát biển rời) vượt quá tải trọng cho phép 16,92%.

Từ thông tin, hình ảnh, dữ liệu, lực lượng CSGT Đà Nẵng cũng lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ xe, tài xế điều khiển phương tiện BKS 43C-159.17 với lỗi vi phạm chở hàng hóa (cát biển) làm rơi vãi trên mặt đường gây mất ATGT.

CSGT Đà Nẵng xử lý xe ben chở đất cát thi công dự án gom nước thải gây mất ATGT - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT Đà Nẵng TTKS xử lý phương tiện chở đất, cát có dấu hiệu vi phạm pháp luật về TTATGT

Trước đó, Tạp chí GTVT có thông tin phản ánh, trong quá trình thi công dự án thu gom nước thải trên tuyến đường Minh Mạng (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng), xe ben chở đất, cát từ chân công trình di chuyển trên các tuyến phố về một vị trí công trình khác liên tục làm rơi vãi xuống mặt đường, gây mất ATGT, vệ sinh môi trường.

Vào khoảng 10h ngày 23/8, tại vị trí thi công này, PV ghi nhận có 5-7 xe ben nối đuôi nhau dừng trên lòng đường Minh Mạng chờ vào chở đất, cát. Phía bên trong công trình, máy múc loại lớn liên tục múc đất, cát từ lòng đường đổ lên thùng xe. Xe này "ăn" no đất, cát di chuyển khỏi chân công trình đến lượt xe khác vào, liên tục, không phút ngừng nghỉ. Đáng nói, xe ben chở đất, cát ở đây luôn được chất cao quá thùng xe, có ngọn và có dấu hiệu quá tải.

Theo quan sát của PV, khối lượng đất, cát chất cao quá kích thước thùng xe từ 40-60cm, bằng mắt thường thấy rõ đất, cát chất thành ngọn cao. Sau khi chất đầy cát, xe ben di chuyển khỏi chân công trình, thùng xe được che chắn bởi 2 thanh bạt lật, nhưng bằng trực quan vẫn thấy rõ đất, cát nhô cao có ngọn.

CSGT Đà Nẵng xử lý xe ben chở đất cát thi công dự án gom nước thải gây mất ATGT - Ảnh 3.

Xe ben chở đất cát chất cao, có ngọn, có dấu hiệu quá tải.

Từ chân công trình, PV đi theo hành trình các xe ben BKS: 43C-220.65, 43C-178.20, 43C-176.29 di chuyển từ tuyến đường Minh Mạng qua khu đô thị Hòa Xuân, rồi rẽ phải vào đường Võ Chí Công, băng qua cầu Khuê Đông, tiếp tục rẽ trái vào đường Mai Chí Thọ nối dài, vòng vào đường Trần Nam Trung khoảng 1km và cung cấp cho một công trình xây dựng trên tuyến đường này.

Dọc suốt hành trình di chuyển, đất, cát trên thùng xe liên tục rơi xuống mặt đường, tạo thành bụi, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, nhất là đối với người điều khiển phương tiện xe 2 bánh. Nhiều đoạn, vị trí đất, cát rơi vãi, phủ dày mặt đường, tiềm ẩn TNGT.

Đáng nói, các phương tiện này đều phục vụ thi công công trình dự án thu gom nước thải - một công trình trọng điểm của TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, chủ đầu tư, đơn vị thi công vẫn "ngó lơ" biện pháp đảm bảo TTATGT, vệ sinh môi trường.

Chiều 24/8, trực tiếp ghi nhận tại một số dự án thành phần thu gom nước thải, PV Tạp chí GTVT tiếp tục ghi nhận tình trạng xe chở đất, cát có ngọn, có dấu hiệu quá tải, gây mất ATGT.

Một vấn đề khác, hành vi chở đất, cát có ngọn, làm rơi vãi, có dấu hiệu quá tải trọng diễn ra ngay trong thời điểm lực lượng CSGT, Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng liên tục ra quân và quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải.

Được biết, công trình dự án thu gom, xử lý nước thải do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án. Nhà thầu thi công hạng mục công trình dự án khu vực đường Minh Mạng (quận Ngũ Hành Sơn) là Công ty CP Xây dựng số 5.

Ngay sau khi nhận được thông tin phán ánh, Đại tá Phan Ngọc Truyền-Trưởng phòng CSGT, Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng TTKS xử lý, lập trạm cân tải trọng, "đón lõng" xử lý các phương tiện chở đất cát có hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT.

Nguồn:tapchigiaothong.vn