Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp giao ban tháng 5

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 4 dự án trong năm 2022

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Bộ GTVT vào sáng nay (26/5), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá, từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị đã thực hiện khối lượng công việc rất lớn, cơ bản hoàn thành các mục tiêu.

"Nhìn chung, các công tác của Bộ GTVT tương đối tốt so với mặt bằng chung của cả nước. Đặc biệt là công tác giải ngân của Bộ GTVT đang ở mức cao hơn các bộ, ngành, địa phương khác", Bộ trưởng đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, cùng một công việc nhưng có một số đơn vị làm rất tốt, nhiều đơn vị khác lại làm chưa tốt. "Tháng nào cũng vậy, cứ làm chậm, kết quả thấp. Dù bình quân chung của Bộ GTVT vẫn đạt kết quả cơ bản tốt, nhưng vẫn có đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu. Nếu tất cả cùng tiến thì rõ ràng, cả ngành sẽ đạt kết quả tốt hơn nữa”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể biểu dương nỗ lực của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thúc đẩy dự án Diễn Châu - Bãi Vọt đạt được tiến độ chuyển biến tốt

Đề cập đến công tác xây dựng kết cấu hạ tầng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, thời gian tới, công tác này sẽ bước vào giai đoạn rất khó khăn. Trong đó, 4 dự án cao tốc thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây) phải hoàn thành theo đúng tiến độ yêu cầu trong năm 2022.

“Vướng mắc chỗ nào, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải lăn xả vào mà giải quyết; Phải tranh thủ từng ngày, từng giờ, tranh thủ thời tiết thuận lợi, làm 3 ca, 4 ca,… làm sao để đảm bảo được 4 cao tốc này về đích đúng hẹn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, 4 dự án phải hoàn thành trong năm 2022 hiện tiến độ thực hiện rất khác nhau. Trong đó, tiến độ đoạn Mai Sơn - QL45 hiện đạt 62,3%, Cam Lộ - La Sơn đạt 86%, Vĩnh Hảo - Phan Thiết đạt 38,4%, Phan Thiết - Dầu Giây đạt 45%.

“Hai dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan  Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây phải tăng tiến độ từng ngày thì mới đảm bảo tiến độ hoàn thành kế hoạch cùng các dự án khác. Do đó, Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông phải nắm chắc tình hình để tham mưu cho lãnh đạo Bộ GTVT đốc thúc tiến độ đúng kế hoạch”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Công trường thi công cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Tháng 6/2022, phê duyệt toàn bộ các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Đối với 6 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 còn lại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị chú trọng vào 2 dự án Diễn Châu - Bãi Vọt (mới đạt 5%) và Cam Lâm - Vĩnh Hảo (đạt 13%). "Hai dự án Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo thực hiện triển khai xây dựng cùng thời điểm nhưng hiện tiến độ chênh lệch nhau khá nhiều, trong khi dự kiến về đích cùng nhau trong năm 2024. Do vậy, các cơ quan, đơn vị phải quan tâm chỉ đạo sát sao để đảm bảo tiến độ các dự án này", Bộ trưởng yêu cầu.

Riêng đối với với dự án Diễn Châu - Bãi Vọt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, sau thời gian đầu gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn tín dụng, trong khoảng 2 tháng gần đây tiến độ đã có sự chuyển biến tốt. Biểu dương các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thúc đẩy dự án Diễn Châu - Bãi Vọt nhưng người đứng đầu ngành GTVT cũng yêu cầu các đơn vị cần phải kiên trì và quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa, giải quyết triệt để các vấn đề vướng mắc làm cản trở tiến độ dự án.

Liên quan đến dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu, đến tháng 6/2022 phải phê duyệt toàn bộ các dự án thành phần. "Tất cả các cơ quan, đơn vị phải tập trung từng ngày, từng giờ, vướng chỗ nào phải giải quyết ngay, tiến độ phải đảm bảo song hành với chất lượng là hàng đầu", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đánh giá về công tác giải ngân của Bộ GTVT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, dù vẫn giữ mức giải ngân cao nhất cả nước, bình quân hiện nay khoảng 3,8 nghìn tỷ mỗi tháng, nhưng từ nay đến cuối năm, Bộ GTVT còn 35 nghìn tỷ phải giải ngân theo kế hoạch.

"Bình quân khối lượng giải ngân mỗi tháng phải cao hơn nữa thì mới đảm bảo kế hoạch cả năm", Bộ trưởng yêu cầu và cho rằng, mỗi tháng, Bộ GTVT cần giải ngân khoảng 5 nghìn tỷ, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát lại kế hoạch để cân đối các hạng mục công việc nhằm tăng năng lực giải ngân ngay từ tháng 6/2022.

Vũ Thành Vũ
Nguồn: tapchigiaothong.vn