Theo phản ánh của nhiều tài xế di chuyển trên tuyến đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (đoạn đi qua phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội), thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện tình trạng xe máy đi ngược chiều, xe khách dừng đỗ, đón trả khách và nhận hàng ký gửi ngay tại lối vào cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao.

Trong cùng một thời điểm, nhiều vi phạm giao thông như điều khiển phương tiện đi ngược chiều, dừng đỗ tự do,… diễn ra ngay trước lối vào cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT, tình hình giao thông tại lối vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ở một số thời điểm vô cùng hỗn loạn, bởi lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường rất lớn, kết hợp tình trạng xe máy ngang nhiên đi ngược chiều, xe khách tự do dừng đỗ vô tội vạ.

Cùng 1 thời điểm, 2 chiếc xe khách dừng ngay trước lối vào cao tốc.

Trong quá trình tác nghiệp, PV bắt gặp tình trạng giao thông bị ùn tắc cục bộ trong một khoảng thời gian ngắn do các phương tiện là xe khách, xe limousine đỗ ngay trước lối vào để đợi khách lên, xuống xe hoặc vận chuyển hàng hóa khách hàng gửi.

Nhiều shipper đỗ ngay dưới lòng đường để đợi xe khách đến nhận hàng.

Tài xế xe ôm công nghệ “hướng dẫn” khách bắt xe khách ngay trước lối vào cao tốc. Khu vực các phương tiện lưu thông với tốc độ cao nhưng nhiều người dẫn thảm nhiên dừng đỗ tự do.

Trong khi đó, vi phạm giao thông với lỗi điều khiển phương tiện đi ngược chiều diễn ra chủ yếu đối với xe máy. Theo quan sát của phóng viên, đối tượng vi phạm lỗi này thường là các tài xế xe ôm và tần suất vi phạm khá nhiều. Cụ thể, trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, ghi nhận 8 trường hợp đi ngược chiều, có trường hợp vi phạm 2 lần.

Empty
Một số trường đi ngược chiều thậm chí còn không đội mũ bảo hiểm và điều khiển phương tiện với tốc độ cao.

Các tài xế xe ôm thường chở khách đi ngược chiều từ lối vào cao tốc cho tới đoạn đường Trần Thủ Độ hoặc bến xe Nước Ngầm.

Sau khi nhận được phản ánh của PV Tạp chí GTVT, Đội CSGT số 14 đã lập chốt chặn tại khu vực ghi nhận nhiều trường hợp điều khiển phương tiện đi ngược chiều. Đồng thời, cử đội tuần tra lưu động để xử lý các phương tiện dừng đỗ tự do xung quang lối vào cao tốc.

Empty
Nhiều phương tiện đi ngược chiều lập tức “quay xe” khi thấy lực lượng chức năng.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, Trung tá Hoàng Anh Tuấn, cán bộ thuộc Đội CSGT số 14 cho biết: “Các đối tượng chủ yếu thực hiện hành vi vi phạm giao thông khi không có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Điều này một phần là do khu vực này không có camera giám sát. Một phần không nhỏ là do ý thức tham gia giao thông của một số người dân”

“Một số đối tượng vi phạm khi thấy lực lượng chức năng sẽ quay đầu hoặc tăng tốc để bỏ chạy. Vì khu vực này có lưu lượng tham gia giao thông lớn, phức tạp nên phải linh hoạt xử lý. Nếu đối tượng manh động, có thái độ bất chấp sẽ tiến hành xử phạt nguội. Nhưng vì không có camera giám sát để làm bằng chứng nên nhiều trường hợp vẫn thoát được”, Trung tá Tuấn cho biết thêm.

Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Đội phó Đội CSGT số 14 khẳng định: “Thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát trong khu vực, hạn chế tối đa tình trạng các phương tiện đi ngược chiều, dừng đỗ tự do,… ngay trước lối vào đường cao tốc và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu có”.

Theo thông tin được đội CSGT số 14 cung cấp, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã xử lý tổng cộng 4.968 trường hợp vi phạm giao thông. Trong đó xử lý vi phạm liên quan đến hành vi đi vào đường cấm, đi ngược chiều là 140 trường hợp; đón trả khách sai quy định là 03 trường hợp và 215 trường hợp dừng đỗ xe khách.

Nguồn: tapchigiaothong.vn