sat lở
UBND tỉnh An Giang ban bố tình trạng khẩn cấp nguy cơ sạt lở trên QL91 cũ.

Ngày 27/5, ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định Số 1174/QĐ-UBND ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng trên QL91 cũ đoạn qua địa bàn xã Bình Mỹ, Huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Cụ thể, quyết định ban bố tình huống khẩn cấp nguy cơ sạt lở nghiêm trọng QL91 với chiều dài 2.000m qua địa bàn xã Bình Mỹ, Huyện Châu Phú. Trong đó, đối với đoạn QL91 dài 500 m từ điểm đầu cách Bến đò Thanh Bình 100m về phía thượng nguồn đến điểm cuối tại điểm chính của Trường Tiểu học A Bình Mỹ, hiện chưa có dấu hiệu tác động nên UBND tỉnh An Giang tạm thời cho Bến đò Thanh Bình tiếp tục hoạt động và tiếp tục theo dõi diễn biến của sạt lở để xử lý.

Tỉnh An Giang yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi Trường khoanh vùng khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng để thiết lập hành lang an toàn và tổ quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thực hiện dự án chỉnh trị dòng chảy sông Hậu bảo vệ an toàn QL91.

Giao UBND Huyện Châu Phú theo dõi sát diễn biến sạt lở nhằm kịp thời xử lý di dời người dân, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Thông báo, cắm biển cảnh báo, rào chắn, ngăn không cho người và phương tiện vào khu vực có nguy cơ sạt lở. Phối hợp với các đơn vị bố trí lực lượng theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở và giữ gìn an ninh trật tự tại khu vực để kịp thời báo cáo, đề xuất phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

Sở GTVT phối hợp Công an tỉnh An Giang và các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông đường thủy và đường bộ qua khu vực có nguy cơ sạt lở. Phối hợp Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng Công trình Giao thông tỉnh An Giang triển khai ngay phương án xử lý cấp bách, phê duyệt phương án và huy động lực lượng, vật tư xử lý cấp bách theo quy định của pháp luật để hạn chế quá trình đào, khoét lòng sông và đường bờ trong đoạn được cảnh báo nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở.

Trước đó sang ngày 27/5 trên tuyến QL91 (cũ) đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, Huyện Châu Phú xảy ra sạt lở một đoạn dài hơn 40 m, khiến 1/3 mặt đường bị sụp xuống sông Hậu. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã đe dọa đến sự an toàn của 81 hộ dân, trong đó có 27 hộ dân cần phải di dời khẩn cấp.

Nguyên nhân sạt lở ban đầu được xác định là do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu.

VĂN QUYẾT
Nguồn: tapchigiaothong.vn