Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra nhanh nồng độ cồn đ
Lực lượng CSGT Hà Nội kiểm tra nhanh nồng độ cồn đối với người điều khiển phương lưu thông
trên phố đêm giao thừa.

Tăng vi phạm nồng độ cồn

Theo báo cáo của Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày đầu tiên của năm (1/1), trên toàn quốc xảy ra 21 vụ TNGT, làm chết 11 người, 12 người bị thương, không có vụ TNGT đặc biệt nào xảy ra. Trong đó, TNGT đường bộ xảy 21 vụ, làm chết 11 người, làm bị thương 12 người. Đường sắt và Đường thủy nội địa không xảy ra TNGT. So sánh ngày 1/1/2020, TNGT giảm 2 vụ, giảm 7 người chết, giảm 2 người bị thương.

Về công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT  trên đường bộ, lực lượng CSGT các địa phương đã phát hiện, kiểm tra, xử lý lập biên bản 8.834 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với số tiền 9,3 tỷ đồng, tạm giữ 61 ô tô, 1.202 xe gắn máy, tước 765 giấy phép lái xe, trong đó phát hiện, xử lý 669 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 1 trường hợp dương tính với ma tuý.

Ông Trần Hữu Minh – Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trong ngày cuối năm, nhiều cơ quan và gia đình tổ chức liên hoan, tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu bia gia tăng. Lực lượng CSGT các địa phương đã tăng cường kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông.

Điển hình vào hồi 22h40 ngày 31/12/2020, tổ công tác của Công an TP Hà Nội gồm lực lượng phòng CSGT, phòng Cảnh sát ma tuý, phòng Kỹ thuật hình sự được phân công làm nhiệm vụ tại phố Nguyễn Thái Học – Lê Duẩn đã phát hiện nữ tài xế xe Camry mang BKS 30E 837.2x có kết quả đo nồng độ cồn lên tới 0,5miligam/1lít khí thở (thuộc mức phạt cao nhất hiện nay theo Nghị định 100).

Mạnh tay với vi phạm

Cục CSGT đã tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến cao tốc phát hiện và xử lý lập biên bản 102 trường hợp, ra quyết định xử phạt hành chính 286 triệu đồng, tạm giữ 05 ô tô, tước 30 giấy phép lái xe. Trên đường thuỷ, lực lượng CSGT đường thủy toàn quốc phát hiện lập biên bản 167 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt hành chính 162 triệu đồng. Thuỷ đoàn thuộc Cục CSGT đã phát hiện, xử lý 08 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt hành chính 5,2 triệu đồng.

Qua đường dây nóng, các cơ quan chức năng ghi nhận 14 lượt phản ánh. Ông Trần Hữu Minh cho biết, nội dung phản ánh chủ yếu là tình trạng ùn tắc tại các tuyến đường cửa ngõ các thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh và xung quanh khu vực bến xe, tình trạng một số xe khách chở quá số người quy định. Các thông tin đã được chuyển đến lực lượng chức năng để kiểm tra, xử lý.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng, do dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày nên lưu lượng người dân về quê, đi du lịch tăng cao. Chiều tối ngày 31/12/2020 và sáng ngày đầu tiên của năm 2021 đã xảy ra tình trạng ùn tắc tại nhiều tuyến phố, bến xe tại hai TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hiện trường vụ TNGT liên hoàn trên cao tốc TP.HCM
Hiện trường vụ TNGT liên hoàn trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh  - Long Thành - Dầu Giây trưa ngày 1/1.

THANH THANH
Nguồn:tapchigiaothong.vn